PHENOXYETHANOL LÀ GÌ

Phenoxyethanol là một hóa chất bảo quản thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ da. Vậy bạn đã biết gì về hoạt chất này và tác dụng của nó trong mỹ phẩm là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng tìm hiểu và lý giải về thành phần mỹ phẩm này nhé.

Bạn đang xem: Phenoxyethanol là gì

Tổng quan về Phenoxyethanol

*
*
Phenoxyethanol là glycol ether được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm và thuốc. Đây là một loại rượu ether có đặc tính thơm và có thể làm tăng mùi hương của sản phẩm chăm sóc da.Chất này là một chất lỏng không màu trong tự nhiên, được tìm thấy ở trong rau diếp xoăn và trà xanh. Tuy nhiên, nó cũng được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và dược phẩm. Bởi vì nó giúp tạo ra một sản phẩm mạnh hơn với ít tạp chất hơn.Hợp chất hữu cơ này cũng được biết đến với đặc tính kháng khuẩn chống lại nấm men, vi khuẩn và nấm mốc. Những thuộc tính này giúp Phenoxyethanol hoạt động như một chất bảo quản chống sự xâm nhập của mầm bệnh trong các sản phẩm đóng chai.

Nguồn gốc

Từ khi các nghiên cứu báo cáo về những mối nguy tiềm ẩn của paraben thì Phenoxyethanol được coi như một chất bảo quản hóa học chính thay thế cho paraben. Nhiều nhà sản xuất tìm thấy hóa chất này như là một thay thế phù hợp cho paraben. Bởi vì nó rất dễ điều chế được và cũng không tốn kém. Các đặc tính gây tê của nó cho phép giảm cảm giác đau tạm thời khi bôi lên vùng đau và cũng có thể hoạt động như một chất khử trùng nhẹ.

Sự phê duyệt của FDA đối với Phenoxyethanol

FDA đã đưa ra cảnh báo rằng việc uống Phenoxyethanol có thể gây độc và có hại cho trẻ sơ sinh. Nếu vô tình ăn phải hóa chất này có thể làm hệ thống thần kinh trung ương suy yếu và dẫn đến sự xuất hiện của tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, sự có mặt kết hợp của Phenoxyethanol và Clorphenesin trong một sản phẩm có thể gây ra sự suy yếu của hệ hô hấp ở trẻ sơ sinh và những người vốn đã có sức khỏe kém.Do những tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng này, nồng độ của hóa chất này trong bất kỳ loại mỹ phẩm hoặc sản phẩm nào khác không được vượt quá 1%. Hơn nữa, các bà mẹ mới sinh nên tránh sử dụng mỹ phẩm có chứa Phenoxyethanol nếu đang cho con bú để giúp ngăn chặn khả năng truyền hóa chất cho trẻ.

Xem thêm: Phòng Executive Là Gì - Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Phòng Suite Khách Sạn 5 Sao

Tính chất hóa học

Phenoxyethanol được chia thành ethylene, phenyle, ete và glycol. Hóa chất này được biết đến bởi một số tên khác như Phenoxytol, Phenoxethol, Rose ete, Phenyle cellosolve và Ethylene glycol monophenyl ether. Trong các thử nghiệm của các sản phẩm, hóa chất này có các đặc tính của chất bảo quản. Ngoài ra, nó còn được phát hiện có tính chất cố định giúp cố định các hương liệu trong nước hoa và xà phòng để duy trì thời gian dài khi sử dụng.

Loại sản phẩm có chứa Phenoxyethanol

Phenoxyethanol chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da và dược phẩm như nước hoa, chất ổn định, kem chống nắng, dầu gội, thuốc mỡ và kem dưỡng ẩm. Hóa chất này cũng được sử dụng trong các chất điều hòa vải, chất diệt khuẩn, mực, thuốc chống côn trùng, thuốc nhuộm, thuốc sát trùng, vắc-xin, nhựa và thạch diệt khuẩn. Phenoxyethanol rất quan trọng vì đây là thành phần thứ cấp trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên điều đó có nghĩa là nó dùng để điều trị bất kỳ tình trạng nào của da.

Lợi ích khi dùng làm chất bảo quản

Ngoài việc sử dụng để chăm sóc da thì Phenoxyethanol còn có một số lợi ích khác. Ví dụ, hóa chất này được bổ sung vào một số mặt hàng thực phẩm để giữ độ tươi của thực phẩm trong thời gian dài. Hóa chất hữu cơ này có thể tiêu diệt vi khuẩn có trong các công thức mỹ phẩm và được cho là chất đệm sinh học phù hợp hơn so với natri azide. Bởi vì mức độ độc tính của Phenoxyethanol ít hơn đáng kể so với natri azide. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong một số sản phẩm dược phẩm và pha chế chất bảo quản.

Tác dụng phụ

Phenoxyethanol được biết đến là gây tổn thương cho các tế bào não và hệ thần kinh trung ương khi được sử dụng với số lượng lớn. Một số tác dụng phụ khác có thể có của việc sử dụng hóa chất này như kích ứng da, gây dị ứng, ung thư, viêm phổi và viêm mắt, viêm da. Bên cạnh đó những người bị bệnh chàm cũng sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về da.Nếu bạn sẽ sử dụng các sản phẩm chứa Phenoxyethanol, hãy nhớ chú ý xem có bất kỳ phản ứng da bất ngờ nào không. Trao đổi với bác sĩ da liễu xem hóa chất này có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề nào về da mà bạn đang gặp phải không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *